LUXE City Guides
Image default

5 mẹo để có giấc ngủ ngon hơn

Có một hội chứng gọi là “Chứng mất ngủ do COVID”, theo đó, tình trạng rối loạn giấc ngủ tăng đột biến kể từ khi bắt đầu đại dịch toàn cầu hai năm trước. Các biểu hiện bao gồm khó ngủ hoặc thức trắng đêm, ngủ không sâu giấc hoặc thời gian ngủ giảm, đi kèm với những giấc mơ khó chịu. 

Theo Tiến sĩ Tania Bardhan, Giám đốc Spa tại Khách sạn Four Seasons Hồng Kông và là Nhà vi lượng đồng căn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn về giấc ngủ, chứng mất ngủ này là do tình trạng lo lắng gia tăng liên quan đến đại dịch. “Sự bất an ngày càng tăng, khi mà chúng ta không biết được chuyện gì sẽ xảy đến với bản thân và công việc của mình”. Mọi người có thể lo lắng về việc mắc bệnh, mất người thân hoặc công việc, cảm giác cô đơn hoặc các mối quan hệ căng thẳng. “Những lo lắng này có xu hướng xuất hiện vào ban đêm, khi bạn nằm trên giường và có thời gian để suy nghĩ”. 

Cuộc sống của chúng ta cũng bị gián đoạn nghiêm trọng. Mọi người buộc phải ở nhà trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội, trong khi lịch trình làm việc, tập thể dục, giao tiếp xã hội và nghỉ ngơi không đồng bộ.  

Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc hàng ngày của chúng ta, bao gồm khả năng tỉnh táo, chất lượng công việc, khả năng tập trung và trí nhớ. Sau đó là những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Đừng lo lắng, Tiến sĩ Bardhan cho biết: có những điều đơn giản bạn có thể làm để cải thiện giấc ngủ. Dưới đây là năm bí quyết hàng đầu mà cô ấy dành cho bạn:

1. Bình tâm

“Quan trọng là hãy luôn biết rằng mình có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ”. Có niềm tin và không lo lắng quá mức là điểm khởi đầu cho mọi thứ mà bạn muốn cải thiện.

2. Sắp xếp lại giường ngủ gọn gàng

Đây là điều đầu tiên nên làm vào mỗi sáng và hãy chỉ sử dụng giường ngủ với một mục đích duy nhất là để ngủ. Hãy chuẩn bị chiếc giường sao cho thật sẵn sàng và mời gọi bạn chìm vào giấc ngủ. Việc này có thể rất dễ thực hiện mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức.

3. Bổ sung thực phẩm giúp thúc đẩy giấc ngủ

Chúng ta biết rằng chế độ ăn uống là rất quan trọng để có một sức khỏe tốt, nhưng Tiến sĩ Bardhan nói, “hãy cung cấp cho cơ thể bạn đủ dinh dưỡng để thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn”. Cân nhắc thực phẩm có melatonin tự nhiên, chẳng hạn như sữa chua hoặc chuối, có nhiều kali có lợi cho giấc ngủ. Giờ giấc rất quan trọng, vì vậy hãy dành cho mình ít nhất hai giờ để tiêu hóa bữa ăn trước khi đi ngủ. Các chuyên gia về giấc ngủ cũng thường khuyên không nên uống rượu vào buổi tối. Tiến sĩ Bardhan thừa nhận rằng nhiều người trong chúng ta không thể tuân theo điều này, vì vậy, cô ấy khuyên nên hạn chế uống không quá hai đến ba lần một tuần.

4. Thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ

“Điều này báo hiệu cho cơ thể rằng tôi đã sẵn sàng kết thúc một ngày của mình và chuẩn bị cho giấc ngủ đây”. Cô ấy gợi ý bạn nên tắm nước ấm với muối ma-giê, giúp cơ bắp được thư giãn. Nếu không tắm bồn, hãy dùng bình xịt ma-giê hoặc dầu lên những phần cơ thể bị đau và nhức mỏi. Một số người đã thấy hiệu quả rõ rệt từ việc sử dụng các biện pháp như mặt nạ mắt chất lượng tốt hoặc bình xịt.

5. Thiền định

 “Hãy dành một chút thời gian, dù chỉ từ 10 đến 15 phút, cho thói quen hít thở hoặc thiền định trước khi bạn kết thúc một ngày và đi ngủ”. Thực hiện điều này cuối cùng sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các công việc khác và có thể tắt đèn. “Đó là tín hiệu cuối cùng để não của bạn thực sự chìm vào giấc ngủ”.

Related posts

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More